cách bảo quản bơ

Bơ là một trong những loại quả nhiều vitamin và giàu chất dinh dưỡng . Hiện nay đa số các bà mẹ thường thêm bơ vào thực đơn ăn hàng ngày của bé. Bơ có thể chế biến rất nhiều món như sinh tố bơ ,kem bơ. Nhiều bà mẹ còn dùng bơ để thay một bữa chính trong ngày cho trẻ ( đối với trẻ ăn dặm ) .Bơ trái mùa giá thành khá cao so với bơ trong vụ. Rất nhiều bà mẹ tìm cách để dự trữ bơ để danh cho con ăn dần. Sau đây tôi xin chia sẻ với các mẹ một số cách bảo quản bơ :

Cách chọn bơ:

+ Quả Bơ là một loại quả thường có vào mùa hè từ tháng 5 đến tháng 9 chính vì vậy rất nhiều bà mẹ tìm cách để giữ trữ bơ dùng ăn dần . Các mẹ hãy tham khảo cách chọn bơ dưới đây nhé

+ Hình dạng của quả bơ cũng khá là quan trọng trong việc chọn bơ. khi chọn bơ bạn nên chọn quả bơ dài vì quả bơ dài hạt nhỏ hơn sẽ được nhiều thịt hơn , quả bơ tròn thì hạt sẽ to hơn như vậy thì thịt cũng ít hơn. Tuy nhiên những quả bơ dài nhiều khi hay bị xơ hơn.

+ Theo kinh nghiệm chọn bơ của tôi : Có rất nhiều người khi chọn bơ cầm quả bơ nên ngắm nghía , sờ nắn mà mãi vẫn chưa chọn được quả bơ mà mình ưng ý. Để chọn được một quả bơ vừa chín tới , ăn béo , thơm không phải là một điều đơn giản.

+ Để chọn được quả bơ ngon , chín tự nhiên khi chọn  các bạn nên quan sát vỏ , vỏ quả bơ mịn bóng, khi sờ tay vào mềm , chắc tay . Khi cầm quả bơ nên lắc  nhẹ quả bơ kêu lúc lắc như vậy là quả bơ ngon , nhiều thịt. . Đặc biệt các bạn nên quan sát cuống quả bơ , nếu cuống bơ màu hơi vàng , bấm tay vào thấy hơi mềm tức là khi đó quả bơ gần chín tới.

  • cách bảo quản bơ :

+ Bơ là một loại quả rất khó bảo quản vì vậy cần bảo quản đúng cách.

+ cách bảo quản  bơ để nơi thoáng mát , nhiệt độ tốt nhất là từ 22-25oC , nên để bơ sát mạt đất , khi bơ gần chín không nên buộc vào túi ni nong như vậy bơ se bị nẫu , đen.

+ Tốt nhất nên ăn ở đúng tầm chín tới thì sẽ đảm bảo đủ chất dinh dưỡng nhất. Khi không sử dụng hết các bạn cho để nạo hết phần thịt bơ ra cho vào hộp để trong ngăn mát tủ lạnh có thể dùng trong 2,3 ngày.

  • Cách bảo quản bơ chín trong ngăn đá :

+ Bơ đã cắt vỏ: khi bơ đã cắt ra ăn không hết ta dùng 1 một lớp dầu ăn mỏng bôi nên mặt quả bơ. Hoặc có thể nhỏ nên mặt quả vài giọt nước chanh.

+ Có thể cất quả bơ trong hộp cho vào hộp 1 củ hành tây rồi đậy nắp lại .

+ nếu muốn giữ trữ lâu hơn các bạn nạo hết thịt bơ rồi xay nhuyễn ra . sau đó cất vào hộp cho vào ngăn đá. Khi nào cần dùng đến các bạn nạo bơ ra bát để ở nhiệt độ thường cho bơ tan ra để dùng.

( khi xay bơ để cất vào ngăn đá các bạn dùng dao bổ đôi quả bơ ra , có thể cắt miếng hoặc cắt hạt lựu , sau đó cho vào máy xay bấm nút 1 lần khoảng 2 phút , sau đó mở nắp máy xay vắt vào đó nửa quả chanh ) rồi xay tiếp . Múc bơ đã xay cho vào hộp nhựa đậy nắp kín , hoặc đựng trong túi đã hút chân không . Giữ trữ bơ như vậy có thể dùng trong 3-6 tháng vẫn đảm bảo giữ được chất lượng tốt.