cách bảo quản sữa mẹ như thế nào để sử dụng được lâu

Bạn đang tìm kiếm cách bảo quản sữa mẹ như thế nào để sử dụng được lâu ? Đây là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều bà mẹ bỉm sữa. Hãy tham khảo những kinh nghiệm dưới dây để nắm bắt được thêm những thông tin hữu cho mình .

THỜI GIAN BẢO QUẢN SỮA MẸ TRONG TỦ LẠNH

Là một người mẹ ai cũng muốn dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho con của mình. Đa số các mẹ bây giờ đều được nghỉ chế độ sinh sản là 6 tháng . Trong 6 tháng các mẹ đều được chăm sóc , ăn uống , ngủ nghỉ đầy đủ. Chính vì vậy sữa mẹ cũng luôn dồi dào, các mẹ sẽ tìm cách trữ sữa  để cho con mình uống sau khi mình đi làm. Có rất nhiều cách để trữ sữa , dưới đây mình xin chia sẻ với các bạn một số :

+ Thời gian bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh có thể lên đến trong vòng 6 tháng , vẫn đảm bảo an toàn và đủ chất lượng.( tủ trữ đông hiện tại vẫn chưa được dùng phổ biến vì hơi chiếm diện tích và chi phí mua tủ cũng hơi cao.

+ Các mẹ có thể trữ sữa trong ngăn đá tủ lanh thời gian trữ sữa có thể đến 2 tháng.

+ Hiện nay có rất nhiều dụng cụ để trữ sữa đông như hộp ,túi. ( tất cả các dụng cụ này đều rất oan toàn và tiện lợi , nó còn có sẵn ml để các mẹ tính cữ sữa, đa số các dụng cụ đựng sữa này đều có nắp đậy và kẹp trên đầu túi ) , các dụng cụ này rất dễ sử dụng )

+ các mẹ lưu ý khi đong sữa để cất vào tủ các mẹ chú ý đong sữa đủ liều lượng cho con uống . Vì như vậy khi bỏ sữa ra giã đông sẽ tiện lợi đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho lần sau ( vì nếu để thừa liều lượng khi hâm sữa lại uống không hết mà cất lại , rồi lại hâm lại như vậy không đảm bảo chất dinh dưỡng )

CÁCH VẮT SỮA MẸ ĐÚNG CÁCH.

  •  Chuẩn bị trước khi vắt sữa mẹ :
  • + các bạn chuẩn bi dụng cụ để trữ sữa như cốc hộp… những dụng cụ này đã được vệ sinh khử trùng sạch sẽ .
  • đảm bảo rửa tay sạch sẽ , ngồi tư thế thoải mái.
  • Để dụng cụ đựng sữa kề sát vú. ( lưu ý dụng cụ đựng sữa miệng rộng để sữa dễ chảy vào )

CÁCH VẮT SỮA MẸ BẰNG TAY

+ Trước tiên các bạn ngồi tư thế thoải mái , nhẹ nhàng dùng tay matssa vú sau đó đặt ngón cái phía trên vú, ngón trỏ đỡ phía dưới . Dùng 2 ngón tay kẹp cho sữ chảy ra. ( có thể đặt 1 chiếc khăn ấm lên trên ngực thỉnh thoảng ray 1 lúc sẽ kích thích sữa chay nhanh và nhiều hơn ) để sữa chảy khoảng 5 phút khi sữa chảy chậm lại thì các bạn chuyển sang ngực bên kia và thao tác thực hiện tương tự.

CÁCH BẢO QUẢN SỮA MẸ ĐÚNG CÁCH KHI ĐÃ VẮT RA

+ Cách bảo quản sữa mẹ khi  đã vắt ra như sau : bình bạn rót sữa vào túi trữ sữa. Lưu ý bạn nên rót mỗi túi khoảng từ 60 – 120ml , tiện cho mỗi lần dùng .Tránh rót đầy quá trào ra ngoài gây mất vệ sinh và lãng phí. ( các bạn chú ý sữa đông lạnh sẽ chiếm diện tích hơn nên các bạn khi đong sữa nên để ra một khoảng trống )

+ Các bạn lưu ý khi trữ sữa các bạn nên dùng những dụng cụ như bình thủy tinh, hộp nhựa, các lại túi chuyên dụng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho con bạn.

THỜI GIAN BẢO QUẢN SỮA MẸ Ở NHIỆT ĐỘ THƯỜNG

+ Các bạn lưu ý thời gian sữa mẹ vắt ra chỉ nên cho bé ăn trong vòng 2 giờ đồng hồ. Trong khoảng thời gian này sữa mẹ vẫn được đảm bảo đủ chất dinh dưỡng nhất.

+ Các bạn chú ý không nên để sữa đã vắt ra ở ngoài quá lâu , không được che đậy cẩn thận. vì như vậy khi bé ăn vào sẽ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của trẻ.

CÁCH BẢO QUẢN SỮA MẸ Ở NHIỆT ĐỘ PHÒNG

+ Sữa mẹ khi vắt ra để được từ 8 – 10 giờ ( nhiệt độ 26 – 28o C )

+ để được 3 ngày  ( nhiệt độ – 4oC )

+ Để được 6 tháng ( nhiệt độ – 18 – 20 oC )

CÁCH RÃ ĐÔNG SỮA MẸ TRƯỚC KHI SỬ DỤNG :

+ Có rất nhiều cách để hâm sữa ấm lại trước khi cho con uống.

+ cách thứ nhất bạn có thế ngâm túi sữa vào nước ấm khoảng 15 – 20 phút

+ Có thể cho vào lò vi sóng.

+ Hoặc bạn đặt túi sữa dưới vòi hoa sen để chế độ nước nóng.

Trên đây là những chia sẻ của mình về cách bảo quản sữa mẹ như thế nào để sử dụng được lâu .Là một bà mẹ đang nuôi con nhỏ 6 tháng . Đây là những chia sẻ mà bản thân mình học hỏi , rút kinh nghiệm để có được. Rất mong các mẹ sau khi đọc có thể để lại chút kinh nghiệm cho bản thân mình. Chúc các bé luôn luôn khỏe mạnh , thông minh , hay ăn chóng lớn. Xin cảm ơn