cách làm sữa chua

Xu hướng của các bà nội trợ hiện nay là luôn tìm tòi , học hỏi những món đồ ăn , đồ uống ngon đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm , tốt cho hệ tiêu hóa. Một  loại đồ uống rất tốt cho hệ tiêu hóa phải nhắc tới đó là Sữa chua. Sữa chua rất dễ ăn và dành cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên để bảo quản được sữa chua được lâu mà vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng lại là điều mà không phải ai cũng biết. sau đây tôi xin chia sẻ cách bảo quản sữa chua mà tôi tham khảo được.

Cách bảo quản sữa chua :

+ Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa chua như Sữa chua Vinamik , TH trumik …… các bạn nên chọn loại sữa chua phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.

+ Khi mua sữa chua các bạn  nhớ lật mặt dưới hộp sữa chua lên và kiểm tra xem hạn sử dụng còn bao lâu , nên chọn mua sữa chua mới sản xuất . vì như vậy sẽ bảo quản sữa chua được lâu hơn.

+ Sữa chua mua về bạn hãy nhìn trên bao bì sẽ có hướng dẫn nhiệt độ thích hợp với loại sữa chua đó . bạn hãy điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp như vậy sẽ  bảo quản sữa chua  đúng cách hơn.

+ các loại sữa chua khác nhau thành phần , hương vị cũng sẽ khác nhau. các bạn nên chỉ mua một loại sữa phù hợp với khẩu vị gia đình mình . Tránh trường hợp mua nhiều không dùng hết bỏ lâu quá trong tủ lạnh , không ăn đến lãng phí.

+  Theo kinh nghiệm của tôi nên để sữa chua ở nhiệt độ khoảng 6 – 8 độ C . ở nhiệt độ này sữa chua sẽ dẻo ,mềm . Khi ăn nên bỏ sữa chua ra ngoài khoảng 10 – 15 phút để giảm lạnh. Tránh trường hợp để ra ngoài lâu , sữa chua lỏng quá sẽ làm giảm đi hàm lượng dinh dưỡng .

+ Nhiều gia đình hay bảo quản sữa chua vào ngăn đá tủ lạnh , làm như vậy thì có thể bảo quản sữa chua được lâu hơn. Nhưng khi ăn nên để sữa chua ra ngăm mát cho sữa chua tan ra. Vì nhiều gia đình có trẻ nhỏ ăn lạnh quá rất dễ gây viêm họng.

Cách bảo quản sữa chua đã mở nắp

+ Khi đã mở nắp hộp sữa chua ra các bạn không sử dụng hết , bạn nên đậy kín lại bằng nilong bảo quản thức ăn , sau đó cho vào tủ lanh.

.+ Sữa chua  đã mở nắp có thể dùng được trong khoảng 6 tiếng vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.

+ Sữa chua đã mở nắp ra nếu để ở nhiệt độ thường rất dễ nên men., chính vì vậy khi đã mở nắp các bạn nên cho và tủ lạnh luôn.

cách bảo quản sữa chua tự làm

 

+ Sữa chua tự làm theo tiêu chuẩn men vi khuẩn  sẽ không bằng sữa chua bán sẵn. Vì vậy bảo quản sữa chua tự làm tốt nhất nên ăn trong khoảng 2,3 ngày.

+ khi ủ sữa chua tại nhà đã lên men các bạn đóng hộp , để sữa chua nguội rồi cất vào tủ lạnh. Cách bảo quản sữa chua tại nhà tốt nhất nên để nhiệt độ 6-8oC.

Cách bảo quản sữa chua để được lâu hơn , an toàn và đầy đủ chất dinh dưỡng hơn các bạn hãy ghi nhớ cách mà tôi hướng dẫn ở trên. Hi vọng các bạn sẽ có những kinh nghiệm tốt hơn để những bữa ăn của gia đình mình luôn luôn giàu chất dinh dưỡng.